Tết là thời điểm khởi đầu cho một năm mới và là nét văn hóa truyền thống của Việt nam. Vào những ngày đầu xuân chính là thời gian để tất cả mọi người cùng quây quần và sum họp bên gia đình để đón năm mới về. Cũng giống như phong tục ở mọi miền đất nước, người miền Nam cũng có những món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa riêng trong những ngày Tết. Hãy cùng đại lý Vietjet Air khám phá những món ăn ngon ngay trong bài viết dưới đây.

Bánh tét

Cũng giống như người miền Bắc có bánh chưng trong ngày Tết thì người miền Nam có bánh tét. Bánh tét tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời khác, bánh cũng có nhiều loại khác nhau như bánh tét mặn, bánh tét nhân thập cẩm, bánh tét ngọt,…

Bánh thường được gói trước nửa tháng và dùng để thờ cúng tổ tiên trong ngày Tết, ngoài ra còn được dùng để làm quà biết. Để có được một chiếc bánh ngon trước tiên cần phải sử dụng loại lá cẩm ngon, nép mù u dẻo tròn.

Bánh tét

Trước khi gói mang gạo vo sạch rồi mang xào với nước cốt dừa và nước lá cẩm. Nhân bánh gồm có đậu xanh, chuối, giò hep bắc thẻo, thịt, trứng, nấm và được gói thành dong dài rồi mang luộc cho tới khi chín.

Thịt kho tàu miền nam

Cùng với củ kiệu, lạp xưởng, bánh tét thì thịt kho hột vịt là hương vị đặc trưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người dân Nam bộ.

Để món ăn được ngon thì miếng thịt phải được cắt vuông vắn, khổ lớn sau đó kho chung với hột vịt tròn để có được sự toàn vẹn. Món thịt kho chuẩn phải có màu vàng nâu đẹp mắt. Nước thịt không quá đậm đà mà có mùi thơm nước dừa, thoáng vị ngọt thanh lẫn trong vị bùi của trứng, vị béo béo của miếng thịt. Món ăn này khi thưởng thức cùng với cơm trắng và kiệu muối sẽ rất tuyệt vời.

Canh khổ qua nhồi thịt

Tết của người dân miền Nam chắc chắn không thể thiếu được món canh khổ qua nhồi thịt. Họ chọn món canh này vì giống như tên của nó, người dân hy vọng về mọi khó khăn, vất cả sẽ qua hết để chào đón một năm mới đầy may mắn.

Món ăn này cũng mang một ý nghĩa rất lớn khi có bát canh khổ qua trên mâm cỗ sẽ khiến cho bạn cảm thấy an toaam, như thể mọi khổ nhọc sẽ qua và bước sang năm mới mọi thứ sẽ khác.

Bánh tráng cuốn

Đây cũng là một trong những món ăn thường có trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Những miếng bánh tráng trắng tinh được làm từ gạo ngon mang đi ngâm rồi xay thành bột say đó được tráng thành từng miếng và dùng để cuộn thức ăn lại với nhau.

Bánh tráng cuốn

Bánh tráng sẽ được cuốn cùng với thịt, cá nướng, tôm, lạp xưởng các loại rau, đây là món ăn bạn sẽ không có cảm giác ngán khi thưởng thức.

Kiệu ngâm chua

Tương tự như món dưa hành của người miền Bắc, món củ kiệu ngâm chua là món ăn không thể thiếu người người miền Nam ngày Tết.

Món ăn này thường được chuẩn bị trước tết khoảng 10 ngày, khi ăn người dân thường ăn kèm với tôm khô để thêm vị đậm đà và ngon miệng.

Trên đây là những món ăn không thể thiếu trong nhày Tết ở miền Nam mà bạn nên nắm được. Nếu như bạn đang có dự định đặt vé máy bay đi Hồ Chí Minh hãy nhớ thưởng thức các món ăn này để chuyến đi của mình thêm ý nghĩa hơn.


Xem thêm bài viết khác

line

Tổng đài đặt vé

phone Tổng đài đặt vé: 1900 636 065
phone Hà Nội (024) 3747 4848 - (024) 3831 0888
phone Hồ Chí Minh (028) 3920 5999

 

 

Hình Ảnh Vietjet Air

Tiep vien Vietjet Air Du lich Vietjet  Meo Vat Vietjet

PHÒNG VÉ VIETJET AIR TẠI HÀ NỘI
95G - 95H - Lý Nam Đế - Q.Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel:024.3747 4848
Số 8 Ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng - Q Ba Đình - Hà Nội
Tel :024.3831 0888
PHÒNG VÉ VIETJET AIR TẠI TP HỒ CHÍ MINH
55 Bis - Nguyễn Trãi, P - Nguyễn Cư Trinh, Q 1, TP HCM
Tel : 028.3920 5999

Hotline:1900 636 065