Ẩm thực miền Tây: top những món “cực phẩm” hễ ăn là mê

Miền Tây nổi tiếng bởi vẻ đảm thắm, trữ tìn, con người thân thiện. Tuy vậy, không phải ai cũng biết ẩm thực miền Tây rất ngon. Chỉ khi tự mình nếm thử, bạn mới có thể chân thật cảm nhận được hương vị tuyệt vời của những món ăn nơi sông nước này. Khi du lịch miền Tây, nhớ rằng nhất định không được bỏ qua ẩm thực!

82

Là một tín đồ ăn uống, niềm vui thú của bạn hiển nhiên là đi và nếm thử món đặc sản của các vùng miền. Nếu đã chán với những món ăn ở miền Bắc, miền Trung thì sao không Đặt vé máy bay đến khu vực miền Tây Nam Bộ nhỉ? Hãy cùng Vietjet Air vi vu sông nước miền Tây và thưởng thức hương vị ẩm thực nơi đây nào!

Khám phá ẩm thực miền Tây qua những món ăn vặt nổi tiếng

Bánh hỏi heo quay

Là món ăn đặc sản của các tỉnh miền Tây, bánh hỏi heo quay mang những đặc trưng rất riêng. Bánh hỏi là một dạng bún được làm thành hình chữ nhật, rưới thêm các loại gia vị và rau thơm. Khi ăn, bạn cần quấn bánh quanh thịt heo, chấm với nước chấm tỏi ớt pha sẵn để cảm nhận được hương vị tuyêt vời của tổ hợp này.

Thưởng thức vị đặc biệt của bánh gỏi heo quay
Thưởng thức vị đặc biệt của bánh gỏi heo quay

Bánh phồng Sơn Đốc

Nếu bạn muốn vừa đi dạo vừa nhâm nhi thì bánh phồng Sơn Đốc là lựa chọn tuyệt vời. Loại bánh này được làm từ gạo nếp, trải qua hơn 10 công đoạn mới ra lò. Bánh hơi ngọt, nhiều hương vị nên bạn có thể chọn vị thỏa thích.

Nếu bạn chưa mua được quà cho người thân thì hãy cân nhắc đến bánh Phồng Sơn Đốc. Giá cả của chúng khá hợp lí và có thể bảo quản lâu, đồng thời cũng là loại bánh đại diện cho ẩm thực miền Tây đó.

Bánh pía Sóc Trăng

Một trong những món ăn vặt mà bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch các tỉnh miền Tây là bánh pía Sóc Trăng. Loại bánh này có vỏ màu vàng cam, phần nhân gồm trứng muối, sầu riêng, đậu xanh, khoai môn. Sư kết hợp của những nguyên liệu này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm vị giác cực kì khó quên.

Món ăn chính ở miền Tây

Hủ tiếu Mỹ Tho

Thành danh cùng với phở Bắc, bún bò Huế, hủ tiếu Mỹ Tho là một trong những món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến miền Tây. Món ăn này đặc trưng bởi sợi hủ tiếu nhỏ, hơi chua, với nước dùng và các gia vị cay nồng.

Hủ tiếu Mỹ Tho- biểu tượng của ẩm thực miền Tây
Hủ tiếu Mỹ Tho- biểu tượng của ẩm thực miền Tây

Hiện nay có khá nhiều quán hủ tiếu ở miền Tây song không phải hàng nào cũng ngon. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị hủ tiếu Mỹ Tho truyền thống, hãy đến đường Trưng Trắc, Mỹ Tho. Đây là nơi tập chung các quán hủ tiếu bình dân chính hiệu.

Củ hũ dừa

Ở những vùng chuyên trồng dừa như Bến Tre, Đồng Tháp, có một món ăn dân dã nhưng hương vị vô cùng tuyệt vời: Củ hũ dừa. Để lấy được củ hũ dừa chế biến thành món ăn, người dân thường phải chặt nguyên một cây dừa để lấy củ.

Củ hũ dừa có vị ngọt thanh, củ sống hơi giòn, có thể dùng để xào, nấu hoặc làm đồ ăn kèm trong bừa ăn. Đây là loại thực phẩm bình dị nhưng rất nổi tiếng, cũng là một nét đặc trưng của ẩm thực miền Tây sông nước.

Lẩu mắm Cần Thơ

Loại lẩu này là một trong những đại diện tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực miền Tây. Để có một nồi lẩu mắm, bạn cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu đặc biệt chỉ có ở Cần Thơ. Nguyên liệu đặc thù và quy trình chế biến cầu kỳ tỉ mỉ mang lại cho thực khác khoái cảm vị giác không đâu có được.

Lẩu mắn Cần Thơ - Đậm đà hương vị ẩm thực miền Tây
Lẩu mắn Cần Thơ – Đậm đà hương vị ẩm thực miền Tây

Ở Cần Thơ, du khách có thể tìm thấy các nhà hàng hoặc quán lẩu mắm bình dân tương đối dễ dàng. Một nồi lẩu mắm thường có giá dao động từ 150.000 – 250.000 tùy theo từng quán.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, dễ bắt gặp ở bất kì gia đình miền Tây nào. Món ăn này dễ “gây nghiện” bởi vị ngọt của cá, tươi mát của các loại rau sống và hương vị đặc trưng của nước chấm.

Ẩm thực miền Tây: Những loại đồ ăn lên men nổi tiếng

Bên cạnh đồ ăn vặt và các món ăn chính, ẩm thực miền Tây còn được biết đến với các loại thực phẩm lên men. Điểm chung của loại đồ ăn này là đều được đóng gói tương đối cẩn thận, rất phù hợp làm quà nên bạn vừa có thể nhâm nhi vừa bớt được thời gian đến các cửa hàng lưu niệm.

Thịt lợn muốn chua

Thịt lợn muối chua là một trong những món ăn quen thuộc với người Mường. Món ăn này đặc trưng bởi vị ngọt thơm của thịt, vị chua của các loại men lá, vị mặn của muối, bùi bùi của phần bì.

Đến miền Tây, bạn có thể tìm mua loại thịt này ở Long An, giá cả tương đối hợp lý còn mùi vị thì khỏi phải nói. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc làm đồ nhắm đều phù hợp. Khi ăn nhớ gói cả phần lá để tận hưởng trọn vẹn hương vị thịt.

Dưa chua bồn bồn

Bồn bồn là một loài thực vật sống tại vùng Cà Mau vào mùa nước nổi, có vị ngọt, giòn. Hễ đến mùa nước nổi, người dân đi hái loại cây này, một phần ăn sống, một phần muối chua để dùng dần.

Món ăn được chế biến từ dưa chua bồn bồn
Món ăn được chế biến từ dưa chua bồn bồn

Sau khi muốn chua, thực phẩm này có thể ăn kèm với các món thịt cho đỡ ngán hoặc thêm vào các món kho, xào. Đây là một trong những món đặc biệt nhất của ẩm thực miền Tây.

Nem chua Lai Vung

Tuy là nem chua nhưng loại nem ở Lai Vung có một đặc điêm riêng biệt là mang theo vị hơi ngọt. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà cái tên nem chua Lai Vung đã vươn lên đứng ngang hàng với nem chua Thanh Hóa, trở thành một trong những đặc sản miền Tây.

Sản phẩm này có giá cả khá “mềm”, hương vị mới lạ lại dễ dàng đóng gói, vận chuyển, rất thích hợp để mua về làm quà. Món ăn này tuy có khả năng “gây thương nhớ” cao song cũng không gây thiệt hại kinh tế quá nhiều.

Giờ thì săn những tấm Vé máy bay đi Sài Gòn rẻ nhất, chuẩn bị hành lí, sẵn sàng xách balo lên và đi thôi!

Ẩm thực miền Tây: top những món “cực phẩm” hễ ăn là mê
5 (100%) 1 vote