Đối với người dân miền Bắc, mâm cỗ trong ngày Tết có vai trò rất quan trọng, để cầu mong cho một năm mới no ấm và an lành. Hãy cùng đại lý Vietjet Air tìm hiểm xem mâm cỗ của người miền Bắc trong ngày Tết có những món ăn truyền thống nào.

Bánh chưng

Nhắc đến Tết thì không thể thiếu bánh chưng, bởi bánh là sự kết tinh của đất trời thông qua bàn tay khéo léo của con người. Sự kết hợp hương thơm từ gạo, vị ngọt bùi của đậu xanh và kết hợp cùng với vị béo ngậy của từng lớp hành, vị cay của hạt tiêu mang đậm hương vị của ngày Tết.

Bánh chưng

Để có được một chiếc bánh chưng ngon cần có sự tinh tế và tỉ mỉ, khéo léo của người gói bánh. Từ việc lựa chọn nguyên liệu cho tới gói bánh, luộc bánh đều phải rất cẩn thận.

Dưa hành

Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống của người miền Bắc vào mỗi dịp Tết. Dưa hành thường được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông, thịt kho tàu, chân giò muối…

Dưa hành có vị cay nhẹ, thơm, chua thanh… món ăn này không chỉ giúp cho người ăn cảm thấy ngon miệng hơn mà còn giúp cho cơ thể dễ tiêu hóa.

Thịt đông

Thời tiết ở miền Bắc vào dịp Tết thường lạnh, chính vì lý do này mà món thịt đông là một trong những món không thể thiếu trong những ngày Tết ở miền Bắc.

Món ăn này thường được làm từ thịt gà hoặc thịt lợn cùng với một số nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu.

Để món ăn được ngon và hấp dẫn thì những nguyên liệu trên sẽ được ninh nhừ và để ra ngoài hoặc trong tủ lạnh cho đông lại. Món thịt đông mà ăn kèm vời dưa hành sẽ rất tuyệt vời.

Giò chả

Từ xa xưa đến nay, giò luôn là món không thể thiều trong mân cỗ ngày Tết của các gia đình Việt. Đó có thể là giò nạc, giò thủ, giò mỡ… tùy theo sở thích của từng gia đình. Nếu bạn đặt vé máy bay đi Hà Nội vào đúng dịp Tết thì chắc chắn sẽ được thưởng thức những món ăn hấp dẫn này.

Nem rán

Nem rán là một món ăn khá đơn giản, dễ chế biến và trở thành một món ăn quen thuộc, đặc trưng nhất trong các gia đình mỗi khi vào dịp Tết.

Nguyên liệu để làm nem gồm có thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…

Nem rán

Món ăn này có ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào nước châm. Để có một bát nước chấm ngon cần có vị ngọt của đường, mì chính, vị chua của giấm và vị cay của tỏi ớt, kết hợp với nhau.

Canh măng

Ngày Tết mà không nhắc đến canh măng thì là một điều vô cùng sai sót. Canh măng khô thường được ngâm qua nước một đêm sau đó luộc qua với nhiều nước rồi mang nấu chung với chân, cánh, cổ gà… Vị ngậy, béo của thịt sẽ hòa cùng với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức hút kỳ lạ.

Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc.  Vị ngọt thơm của gà ăn kèm cùng với lá chanh và muối ớt luôn tạo nên một hương vị rất khó quên.

Trên đây là những món ăn truyền thống của người miền Bắc quen thuộc nhất vào mỗi dịp Tết. Bên cạnh đó ở mỗi vùng sẽ có những món ăn mang đậm chất riêng. 


Xem thêm bài viết khác

line

Tổng đài đặt vé

phone Tổng đài đặt vé: 1900 636 065
phone Hà Nội (024) 3747 4848 - (024) 3831 0888
phone Hồ Chí Minh (028) 3920 5999

 

 

Hình Ảnh Vietjet Air

Vietjet Air Vietjet Air

PHÒNG VÉ VIETJET AIR TẠI HÀ NỘI
95G - 95H - Lý Nam Đế - Q.Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Tel:024.3747 4848
Số 8 Ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng - Q Ba Đình - Hà Nội
Tel :024.3831 0888
PHÒNG VÉ VIETJET AIR TẠI TP HỒ CHÍ MINH
55 Bis - Nguyễn Trãi, P - Nguyễn Cư Trinh, Q 1, TP HCM
Tel : 028.3920 5999
Hotline:1900 636 065